Đất thổ cư là gì? Mua bán thế nào?

Đất thổ cư có phải là đất ở, được phép xây nhà, kinh doanh và mua bánh loại đất này hay không? Thủ tục chuyển nhượng loại đất này như thế nào cùng tìm hiểu bài viết sau nhé.

1. Đất thổ cư là đất gì?

Đất thổ cư hay còn gọi là đất ở được phép xây dựng các công trình nhà ở, chung cư phục vụ nhu cầu, cuộc sống của người dân. Loại đất này thuộc nhóm đất phi nông nghiệp khác với đất thổ canh (đất dùng để canh tác)

Theo luật đất đai 2013 thì đất thổ cư gồm: Đất ở đô thị và đất ở nông thôn. Hai nhóm đất này  khác nhau về hạn mức, thuế, điều kiện xây dựng.

Với loại đất này bạn có thể sử dụng để kinh doanh được. Tuy nhiên bạn cần nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai với cơ sở có uỷ quyền.

2. Thủ tục mua bán đất thổ cư

Khi có nhu cầu mua bán bạn nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết sau để tránh bị lừa đảo khi thực hiện giao dịch nhà đất.

Công chứng tại văn phòng công chứng

Các bên mua nên tới văn phòng công chứng hay UBND xã để công chức các loại giấy tờ sau: Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, bản sao căn cước công dân của 2 bên mua bán, bản sao khổ khẩu của 2 bên. 

Hoàn thành các giấy tờ này trong vòng 3 ngày thủ tục sẽ được hoàn tất. Sau đó bạn cần đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để thẩm định hồ sơ, địa chính để gửi số liệu tới cơ quan thuế.

Kê khai thuế tại UBND huyện

Sau khi nhận được số liệu, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Chính quyền sẽ thống báo tới 2 bên mua bán đất thổ cư tới thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan.

Sang tên sở hữu đất

Sau khi hoàn tất các thủ tục, văn phòng đăng ký quyền sở hữu đất cho bên mua. Và hoàn tất hợp đồng mua bán đất thổ cư.

3. Lưu ý quan trọng khi mua đất thổ cư

Để tránh trường hợp bị lừa số tiền lớn khi mua đất, bạn nên biết những lưu ý QT Land hướng dẫn sau:

– Mua đất có sổ đỏ

Trước khi quyết định mua bạn nên tìm hiểu và xem xét sổ đỏ của mảnh đất là thật hay giả. Nên xác thực thông tin chủ sở hữu mảnh đất đang giao bán.

–  Đất giao bán có vấn đề gì không?

Bạn nên tìm hiểu xem mảnh đất đó có nằm trong diện giải toả, quy hoạch, tranh chấp pháp lý hay không.

– Hợp đồng mua bán đất

Các điều khoản ghi trong hợp đồng phải rõ ràng, có đầy đủ chữ ký sự đồng thuận của 2 bên. Nên viết đầy đủ chi tiết các quyền lợi và nghĩa vụ hai bên phải thực thi. 

Để mua bán đất thổ cư với giá hợp lý nhất bạn có thể tham khảo tư vấn QT Land – chúng tôi công ty chuyên về môi giới bất động sản, số 1 về môi giới đất thổ cư với chính sách giá tốt nhất cho cả bên mua và bán. 

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu về đất thổ cư có thể liên hệ với QT Land hoặc trở thành chuyên viên kinh doanh bất động sản. QT Land đang tuyển dụng chuyên viên sale bất động sản với số lượng lớn nhân viên. Nộp CV ngay để sở hữu mức thu nhập khủng, phần trăm hoa hồng chiết khấu ngay khi bán căn đầu tiên tới 42%. 

Đến với QT Land lương cao chỉ là chuyện nhỏ!

Đăng ký ngay tại đây để gia nhập QT Land với mức lương 50 – 100 triệu/tháng

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X